คณะวิจิตรศิลป์ มช. เชิญน้อง ๆ บัณฑิตรุ่น 60 มาถ่ายรูปกับซุ้มรับปริญญาสุดพิเศษ ซุ้มนี้ออกแบบมาเพื่อสะท้อนความเป็นตัวตนและความคิดสร้างสรรค์ แนวคิดการจัดการตกแต่งภูมิทัศน์คณะวิจิตรศิลป์ งานพิธีรับปริญญาบัตร ครั้งที่ 60
คณะวิจิตรศิลป์ ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในพระราชกรณีกิจสำคัญทางด้านศิลปะและวัฒน ธรรม โดยเฉพาะงานหัตถศิลป์ที่ทรงให้การอนุรักษ์ สนับสนุน ฟื้นฟูและสร้างสรรค์ต่อยอด ที่ทรงมีต่อมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ถึง 2 วาระ ที่ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงงานทางด้านงานสิ่งทอ ณ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยในครั้งแรก ในปี พ.ศ. 2535 เสด็จพระราชดำเนินมาเพื่อรับการทูลเกล้าถวายเหรียญบุโรพุทโธ ที่ถวายโดยองค์การยูเนสโก และทรงเป็นองค์ประธานงานมหกรรมมรดกสิ่งทอเอเชีย ณ ลานสัก มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สำหรับครั้งที่ 2 ใน ปี พ.ศ. 2546 เสด็จพระราชดำเนินมาทรงงานด้านงานสิ่งทอและงานหัตถศิลป์ “โครงการฝ้ายแกมไหม” ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับโครงการในพระราชดำริ โดยกองทัพภาคที่ 3 และโครงการศิลปาชีพ ณ ลานสัก มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
รูปแบบการจัดตกแต่ง
เป็นการออกแบบพื้นที่ด้านหน้าคณะที่มีลักษณะทางกายภาพพิเศษ จึงได้กำหนดพื้นที่ออกเป็น 3 ส่วน 2 ฝั่ง ที่เชื่อมผสานกันระหว่างการจัดแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและถวายความอาลัยแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง บริเวณสวนทางฝั่งด้านซ้ายของอาคารที่ประกอบด้วยพระบรมสาทิสลักษณ์ติดตั้งอยู่บนแท่นรูปทิพย์นาวา หรือเรือสำเภา ที่ประดิษฐ์ขึ้นจากไม้ไมยราพยักษ์ที่เป็นวัชพืชกำจัดยากในระบบนิเวศน์ปัจจุบัน ประดับด้วยดอกไม้พระนาม อันได้แก่ แคททรียา ดอนย่า บัว และกุหลาบ ที่ประดิษฐ์จากงานกระดาษและเปลือกข้าวโพดอันเป็นวัสดุเหลือใช้จากการเกษตร ตลอดจนงานจักสานไม้ไผ่ที่ประดิษฐ์สร้างสรรค์ขึ้นเป็นตัวสัตว์นานาชนิด สำหรับบริเวณรายล้อมตกแต่งบรรยากาศด้วยสวนช่อพัดคลี่ประดิษฐ์ลวดลายผ้ามัดหมี่ล้วนแล้วแต่เป็นผลิตภัณฑ์หัตถกรรมจากท้องถิ่นไทย โดยเฉพาะผ้ามัดหมี่แพรพรรณที่ได้รับการอนุรักษ์และต่อยอดจนเป็นที่ชื่นชมและนิยมอย่างกว้างขวางในระดับสากล ซึ่งได้กำหนดใช้โทนสีฟ้าอันเป็นสีในพระชนมวาร ผสานกับสีขาวและเทาในการออกแบบตกแต่ง ในส่วนบริเวณสวนฝั่งขวาของอาคารจัดตกแต่ด้วยดอกไม้ในโทนสีม่วงและสีแดง อันเป็นสีประจำสถาบันและสีประจำคณะวิจิตรศิลป์ โดยสวนทั้ง 2 ฝั่งจะเชื่อมมาบรรจบกันตรงกึ่งกลางทางเข้าสู่คณะ ที่จะได้ออกแบบเป็นซุ้มสำหรับแสดงความยินดีสำหรับบัณฑิตที่จะเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรครั้งที่ 60 นี้
